Giải đáp thắc mắc thước Panme dùng để làm gì?

27 Tháng 09 2021 | Đăng bởi: NGUYỄN XUÂN TÙNG

Đối với một người làm việc trong lĩnh vực cơ khí thì thước Panme là dụng cụ rất đỗi quen thuộc, được sử dụng hàng ngày trong công việc. Tuy nhiên, với nhiều người, đây có lẽ vẫn còn là dụng cụ khá xa lạ. Do đó, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc thước Panme dùng để làm gì?

1. Tìm hiểu về thước Panme

Thước Panme là một dụng cụ điển hình trong ngành cơ khí, trong đó các phép đo được thực hiện tương đối chính xác với độ chính xác đến 0,01 mm. Chúng được thiết kế cho từng loại cụ thể bao gồm micromet để đo bên ngoài, micromet để đo bên trong, micromet để đo độ sâu và panme. 

Được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí, nhựa, gỗ, nhôm, kính, ... với dải đo hẹp chỉ khoảng 25mm. Mitutoyo hiện là loại panme thông dụng nhất. Panme có một số cách sử dụng phổ biến. xuất sắc hơn các thiết bị đo lường khác như: Có thể đo được các vật có kích thước rất nhỏ nhưng độ chính xác cao, vì khi đo bằng vít me panme ta thấy phần thân và chi tiết thẳng hàng do chuyển động quay của panme làm dịch chuyển panme (gây ra lỗi rất nhỏ). 

Ngay cả khi đo bằng panme, các chi tiết cũng không phải chịu một lực nào như thước cặp nên ít sai số. Vì vậy, nếu bạn cần đo các vật thể với độ chính xác cao thì nên sử dụng panme để cho kết quả chính xác hơn.

Cấu tạo thước Panme:

- Mỏ đo (anvil)

- Đầu đo di động (spindle)

- Vít hãm/ chốt khóa (lock)

- Thân thước chính (sleeve)

- Thân thước phụ (thimble)

- Núm vặn/ tay xoay (ratchet knob)

- Tay cầm /khung (frame)

2. Thước panme dùng để làm gì?

2.1. Thước Panme đo trong

Thước Panme đo trong là một trong những công dụng của Panme, chúng thường được dùng để đo chiều dài bên trong của lỗ. 

Những thước Panme đo trong để đảm bảo được khả năng đo phía trong chi tiết, hiết kế của chúng rất nhỏ gọn, kết hợp với trọng lượng thấp chỉ 310 gram đảm bảo sự thoải mái tối đa cho người lao động trong quá trình vận chuyển và đi lại cũng như trong công việc hàng ngày, đặc biệt là trong môi trường làm việc chật hẹp.

2.2. Thước Panme đo ngoài

Thước Panme đo ngoài của vật thể phổ biến nhất là thước đo đường kính ngoài của hình cầu. Thiết bị đo bên ngoài cơ khí là một thiết bị đo chính xác cơ học có thể đo đường kính ngoài của các bộ phận hình trụ và hình ống. 

Hiện nay, ngoài panme thường được sử dụng trong công nghiệp sản xuất, cơ khí chế tạo hay công nghiệp chế tạo. Các micromet bên ngoài được thiết kế theo cách mà chúng có thể đo trong một số lượng lớn với độ chính xác có thể đạt được. 0,001 mm. 

2.3. Thước Panme đo lỗ

Thước Panme đo lỗ thường có 3 chốt để đo chính xác đường kính trong của lỗ. Dụng cụ Panme này sẽ đo lỗ cơ khí 3 cực dùng để đo đường kính trong của lỗ khoan, đường kính trong của ống kim loại trong ngành cơ khí đòi hỏi độ chính xác cao. Kẹp đo chính xác 3 ngạnh và có kết cấu 3 kẹp chia đều nên độ chính xác đo cực cao, dung sai cực thấp và quá trình đo rất nhanh.

2.4. Thước Panme đo ren (Pitch-diameter micrometers): 

Thước Panme đo ren với kết cấu một đầu rãnh, một đầu nhọn để đo đường kính trục ren. Đo đường kính trục ren cũng là một trong những công dụng giúp giải đáp thắc mắc thước panme dùng để làm gì? Tuy đây không phải là cách sử dụng phổ biến của sản phẩm nhưng cũng được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực cơ khí sản xuất khác.

3. Tham khảo những sản phẩm Panme chính hãng

Để đảm bảo sản phẩm là chính hãng, hãy tìm mua những thước Panme Insize,  hoặc những sản phẩm tương tự như thước Panme Mitutoyo tại đơn vị cung cấp uy tín. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những mẫu sau:

Vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn câu hỏi giải đáp thắc mắc thước Panme dùng để làm gì?. Để có được trải nghiệm đúng về sản phẩm, các bạn có thể tự mình mua và trực tiếp dùng sản phẩm.

Viettech Hải Dương - Đơn vị cung cấp uy tín các sản phẩm Insize tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 177 Phố Chùa Quỳnh, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Hotline: 0352831724

Email: viettechhaiduong@gmail.com

 

Viết bình luận: