Tìm hiểu về đồng hồ so chân gập

05 Tháng 10 2021 | Đăng bởi: NGUYỄN XUÂN TÙNG

Đồng hồ so là sản phẩm thông dụng với những ai làm về cơ khí và kỹ thuật, tuy nhiên đồng hồ so được chia làm nhiều loại với các công dụng khác nhau. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về đồng hồ so chân gập, một trong những sản phẩm mà không nhiều người biết đến.

1. Tìm hiểu về đồng hồ so

1.1. Đặc điểm của thiết bị đo đồng hồ so

Đồng hồ so là thiết bị đo kiểm dựa trên sự dịch chuyển tịnh tiến trong một vùng rất nhỏ của trục đo để kiểm tra hình dạng, biên dạng và độ lệch vị trí của chi tiết, z, độ vuông góc, độ lệch, v.v. 

Khi tiến hành đo bằng đồng hồ so, kết quả được hiển thị trên một kim hoặc quay số điện tử hiển thị. Những sản phẩm này có độ nhạy cao, sai số rất ít, độ chính xác từ 0,01mm đến 0,001mm, đây cũng là yêu cầu bắt buộc của thiết bị đo để đảm bảo kết quả đo chính xác. 

1.2. Phân loại đồng hồ so

Dựa vào những tiêu chí khác nhau như cấu tạo bộ máy, khả năng đo lường khác nhau mà phân chia các loại đồng hồ so thành 2 phần là đồng hồ so cơ khí và điện tử. Trong đó, đồng hồ so cơ khí bao gồm:

Đồng hồ so tiêu chuẩn:

Đối với sản phẩm này, bộ phận đầu đo, trục đo có thể di chuyển lên xuống được. Đồng hồ so tiêu chuẩn có vạch chia nằm trong khoảng 0,01mm tới 0,001mm cùng phạm vi đo nằm trong khoảng 0 – 1mm hoặc 1 – 5mm hoặc 1 – 10mm.

Đồng hồ so chân què (chân gập hay đòn bẩy):

Sở dĩ có cái tên gọi này là do chúng dựa trên nguyên lý cộng hưởng đòn bẩy cho phép khuếch đại chuyển động của đầu đo. 

Nhờ vào đầu đo nhỏ gọn và chân đo có thể thay đổi góc đo linh hoạt mà đồng hồ so chân què thường được áp dụng đối với những góc đo khó, không gian đo giới hạn.

Đồng hồ so lớn (đồng hồ so dài): 

Đúng như tên gọi của mình, đồng hồ so dài có phạm vi đo lớn từ 20mm đến 100mm, vạch chia từ 0.01mm. Với khả năng đo dài hơn các loại và ứng dụng cho một số lĩnh vực nhất định.

Với đồng hồ so điện tử, sự khác biệt là đồng hồ so điện tử cho phép đo trên các địa hình, môi trường to nhỏ khác nhau. Các thông số kỹ thuật đều được đo lường và hiển thị dưới dạng điện tử với nhiều chức năng tiện lợi, do đó càng ngày càng nhiều người ưa chuộng sản phẩm này hơn.

2. Đồng hồ so chân gập

2.1. Đặc điểm của đồng hồ so chân gập

Đồng hồ so chân gập là loại dụng cụ đo lường so sánh. Chúng được dùng để đánh giá chất lượng, độ chính xác và độ tin cậy của sản phẩm. 

Nguyên lý dựa trên cơ cấu lò xo và bánh răng, đồng hồ có thể xác định được sự sai khác giữa các điểm. 

Đồng hồ so chân gập này được thiết kế với mặt đồng hồ cứng, chống trầy xước, chống va đập đảm bảo trong suốt giúp đọc kết quả dễ dàng, chính xác nhất. Đầu đo của đồng hồ so chân gập được phủ lớp chống mài mòn, giúp kéo dài tuổi thọ, không làm suy giảm độ chính xác theo thời gian.

Cấu tạo của đồng hồ so chân gập này cũng tương tự các sản phẩm cùng loại, chúng gồm 2 bộ phận: đầu đo và mặt đồng hồ hiển thị. Đầu đo được chế tạo bằng vật liệu thép, phủ gốm chống mòn. 

2.2. Công dụng của đồng hồ so chân gập

Đồng hồ so chân gập là loại sản phẩm rất cần thiết, ứng dụng rộng rãi trong các lĩnh vực sản xuất kinh tế như điện tử, cơ khí, công nghiệp, .

Sản phẩm này được thiết kế đặc biệt để được ứng dụng trong các yêu cầu công việc như đo đạc số liệu, kiểm tra sai lệch hình dạng hình học và vị trí của chi tiết như độ côn, độ thẳng, độ song song, vuông góc, độ không đồng trục

Ngoài ra, thiết bị này còn được sử dụng để gắn vào đầu đo của thước đo cao hoặc các dụng cụ khác nhằm kiểm tra mặt phẳng và so sánh các vị trí hoặc các điểm chuẩn với nhau, kiểm tra độ sai lệch hình dạng, hình học như độ côn, độ song song, vuông góc…

3. Địa điểm mua sản phẩm đồng hồ so chân gập chính hãng

Để đảm bảo sản phẩm là chính hãng, hãy tìm mua đồng hồ so hoặc những sản phẩm tương tự tại đơn vị cung cấp uy tín. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo những mẫu sau:

Vừa rồi, chúng tôi đã giúp bạn tìm hiểu về đồng hồ so chân gập. Để có được trải nghiệm đúng về sản phẩm, các bạn có thể tự mình mua và trực tiếp dùng sản phẩm.

Viettech Hải Dương - Đơn vị cung cấp uy tín các sản phẩm Insize tại Việt Nam

Địa chỉ: Số 177 Phố Chùa Quỳnh, Phường Quỳnh Lôi, Quận Hai Bà Trưng, Thành Phố Hà Nội

Hotline: 0352831724

Email: viettechhaiduong@gmail.com

 

Viết bình luận: